Để có giấc ngủ chất lượng cao

Ngủ đầy đủ không những “sạc điện” cho hoạt động ngày hôm sau mà còn đảm bảo cơ sở trọng yếu cho sức khỏe tâm lý và thân thể. Dứt khoát không được kéo dài thời gian làm việc mà giảm thiểu thời gian ngủ, đó là cách làm thiếu sáng suốt, được không đủ bù mất. Đó là cái giá mà sức khỏe phải trả.Ngủ đầy đủ không phải là chỉ hình thức ngủ đủ thời gian mà điều quan trọng là chất lượng cao hay thấp của giấc ngủ. Đương nhiên để nâng cao chất lượng  giấc ngủ, thì chắc chắn là không nên mất ngủ. Nhưng chỉ có giấc ngủ chất lượng cao mới có thể làm cho bạn nhanh chóng khôi phục được thể lực bị tiêu hao, và  ngày hôm sau mới có được nét mặt sáng sủa, thần thái rạng rỡ.

Nếu bạn tán thành những lời khuyên sau đây thì chắc chắn bạn sẽ có giấc ngủ vừa ý:

Trước khi đi  ngủ không nên tức giận: Diễn biến khác nhau của tâm lý sẽ có ảnh hưởng khác nhau đối với cơ thể: “Tức giận hại gan, mừng quá hại tim, nghĩ ngợi hại tỳ (lá lách), bi thương hại phổi, hoảng sợ hại thận”. Trước khi ngủ mà tức giận phát khùng, sẽ làm cho tim đập nhanh rối loạn, thở gấp, suy nghĩ lung tung, khó đi vào giấc ngủ.

Sau khi ăn no không nên ngủ ngay: Trước khi ngủ mà ăn quá no, dạ dày và ruột phải hoạt động tiêu hóa, dạ dày chứa đầy thức ăn sẽ luôn luôn kích thích lên đại não. Đại não bị kích thích thì người không thể ngủ được.

Trước khi ngủ, không nên uống trà hoặc cà phê: Trong trà và cà phê đều chứa chất caffein…, các chất này sẽ kích thích thần kinh trung khu, dễ dẫn đến hưng phấn tinh thần. Càng uống đặc càng khó ngủ.

Trước khi ngủ không nên vận động quá mạnh: Hoạt động mạnh trước khi ngủ sẽ khiến cho các tế bào thần kinh của đại não điều khiển sự hoạt động cơ có biểu hiện hưng phấn cực kỳ mạnh mẽ, loại hưng phấn này trong một thời gian ngắn không thể dịu xuống ngay được, làm cho khó ngủ. Vì vậy, trước khi ngủ phải hết sức lưu ý giữ cho thân thể được bình tĩnh. Tuy vậy vẫn có thể hoạt động nhẹ, như đi bộ chẳng hạn…

Không nên gối đầu quá cao: Gối đầu quá thấp, dễ tạo thành tình trạng “tuột gối”, máu dồn lên đại não quá nhiều, ngày hôm sau não bị trương, mí mắt sưng húp. Gối đầu quá cao thì hô hấp không thông suốt, dễ bị thở khò khè; nếu trường kỳ gối đầu cao sẽ dẫn đến mỏi gáy hoặc gù lưng.Về mặt sinh lý mà nói thì gối cao từ 8-12cm là vừa.

Không nên gối đầu tay khi ngủ: Dùng hai tay để gối đầu khi ngủ, vừa ảnh hưởng tuần hoàn máu, vừa tê mỏi tay, còn dễ bị áp lực của khoang bụng tăng cao, cứ kéo dài như vậy sẽ dẫn đến “viêm thực quản do trào ngược”.

Không nên trùm chăn kín mặt khi ngủ: Như vậy vừa khó thở, vừa phải hít trở lại thán khí do chính mình vừa thở ra, làm bất lợi cho sức khỏe.

Khi ngủ không nên thở bằng miệng: Khi ngủ ngậm miệng là phương pháp tốt nhất để bảo dưỡng năng lượng sống. Há mồm thở, không những dễ hít phải bụi, mà còn rất dễ làm cho khí quản, phổi, mạng sườn bị kích thích bởi không khí lạnh. Vì vậy, tốt nhất là thở bằng mũi, do đó không những lông mũi cản được một phần bụi, mà không khí qua khoang mũi còn được sưởi ấm, có lợi cho sức khỏe.

Không nên ngủ trước gió lùa: Trong trạng thái ngủ, năng lực thích ứng của cơ thể đối với ngoại cảnh là rất thấp, dễ bị nhiễm lạnh sinh bệnh. Vì vậy nơi ngủ phải tránh cửa gió lùa, giường ngủ phải kê cách xa cửa sổ, cửa đại một khoảng nhất định mới tốt.   

Vũ Quốc Huệ (Theo “Human,s weakness” , qua bản Hoa văn của Địch Văn Minh)

Ngày 23/11/2007
Advertisements
%d bloggers like this: