Làm gì khi xảy ra động đất?

*Ở trong nhà:

– Chui xuống gầm một chiếc bàn vững chắc, chờ cho đến khi mặt đất ngừng rung chuyển. Nếu ở gần bạn không có chiếc bàn nào, hãy dùng tay ôm lấy mặt, đầu và ngồi vào một góc nhà; Tránh xa cửa kính, gương, cửa ra vào và bất cứ vật gì có thể đổ; Nếu đang ở trên giường, hãy ở nguyên tại đó, bảo vệ đầu bằng một chiếc gối; Ở trong nhà cho đến khi mặt đất ngừng rung và khi bạn biết chắc rằng ra ngoài là an toàn; Không sử dụng thang máy.

* Ở ngoài trời:

– Không chạy vào trong nhà; Tránh xa các tòa nhà, cột đèn đường, dây điện; Ở nguyên ngoài trời cho đến khi mặt đất ngừng rung. Mối nguy cơ lớn nhất xuất phát từ chính cửa ra vào các tòa nhà và các bức tường bên ngoài. Mặt đất rung chuyển rất hiếm khi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong. Phần lớn thương vong do động đất xuất phát từ tường đổ, gương kính vỡ, các vật rơi xuống đất.

* Nếu đang đi xe:

– Ngừng xe ngay lập tức ở vị trí cho phép và ở lại trong xe (ôtô). Tránh đỗ xe ở dưới hoặc gần các tòa nhà, cây cối, các cây cầu bắc qua đường, đường dây điện; Di chuyển cẩn trọng sau khi mặt đất ngừng rung chuyển; Tránh các con đường, cầu, dốc bị động đất gây hư hại.

* Nếu bị mắc kẹt dưới đống đổ nát:

– Không bật diêm hay hộp quẹt; Không di chuyển hoặc làm tung bụi lên mù mịt; Che miệng bằng khăn tay hoặc một mảnh vải; Gõ vào một đường ống hoặc mảnh tường để nhân viên cứu hộ có thể xác định vị trí bạn bị mắc kẹt. Hô lớn chỉ là giải pháp cuối cùng.

HIẾU TRUNG (Theo Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ)

Advertisements
%d bloggers like this: