Hương rừng đất Quảng

Đến với miền Tây Quảng Nam, du khách không chỉ cảm nhận được những sắc thái văn hóa thấm đẫm hơi thở của núi rừng, gặp gỡ những con người thân thiện, chân chất như suối ngàn, cây cỏ mà còn được hòa mình với thiên nhiên bao la, hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn.

Một vùng huyền thoại

Nói đến du lịch Quảng Nam, người ta thường nghĩ ngay đến hai di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An. Tuy nhiên, đâu chỉ có Mỹ Sơn và Hội An, Quảng Nam còn giữ chân du khách bằng nhiều sản phẩm du lịch khác. Ngày hội văn hóa – du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam vừa diễn ra trên không gian rộng lớn từ huyện Đông Giang đến Phước Sơn gắn với những di tích lịch sử dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã đem đến cho du khách cơ hội khám phá nét độc đáo của đất và người xứ Quảng.

Cây cầu treo bắc qua con suối đầu làng Bohong, xã Sông Kôn, huyện miền núi Đông Giang tỉnh Quảng Nam trong ngày hội được che mát bằng một tấm thổ cẩm dài hơn 20 mét đưa khách vào tận làng. Những cô gái Cơtu trong bộ trang phục thổ cẩm truyền thống tươi cười vẫy chào du khách đến với Lễ hội mừng lúa mới được tổ chức trước nhà Gươl của làng. Tiếng cồng, tiếng chiêng hòa trong tiếng hú của những chàng trai Cơtu vang vọng núi rừng, bay qua trăm con suối, bay qua trăm ngọn đồi gọi bạn về dự hội. Trong ngất ngây cồng chiêng, trong ngất ngây rượu cần, những chàng trai, cô gái Cơtu say sưa múa Tung tung Da dá. Những cánh tay con trai mạnh mẽ cầm nỏ, cầm gươm giương cao lên trời biểu hiện sức mạnh, ý chí và khát vọng chinh phục thiên nhiên, chống lại thiên tai địch họa, gìn giữ buôn làng; những bước chân con gái dịu dàng uyển chuyển, những bàn tay như búp măng nâng cao ngang vai biểu hiện tình yêu chung thủy của người con gái Cơtu, niềm mong ước đất trời mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người mạnh khỏe. Dân làng từ trẻ đến già say sưa múa hát quanh cây Nêu đã buộc một con trâu đực chuẩn bị làm lễ cúng thần linh. Đã tám mươi tuổi, bao nhiêu lần đánh cồng đánh chiêng trong Lễ mừng lúa mới, nhưng chưa bao giờ cụ Y Công – dân tộc Cơ tu ở xã Ba, huyện Đông Giang vui như hôm nay. Trong trang phục thổ cẩm truyền thống, đầu đội mũ lông công, cụ dẫn đầu đoàn trai làng múa cồng chiêng trước nhà Gươl, trên tay cầm chiếc tù và, thỉnh thoảng lại cất lên mấy tiếng hú dài vang động cả núi rừng. Cụ phấn khởi nói: “Nhà nước quan tâm tổ chức lễ hội, đồng bào Cơtu mừng lắm. Người già chúng tôi sẽ bảo ban con cháu cố gắng giữ gìn những phong tục tốt, những lễ hội văn hóa tốt, bỏ cái xấu , cái lạc hậu”.

Ý tưởng mở rộng không gian du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới được ngành du lịch Quảng Nam ấp ủ từ lâu. Việc tái hiện những lễ hội dân gian truyền thống, những bài hát, điệu múa đặc trưng, đặc biệt là tạo không gian văn hóa cho lễ hội cồng chiêng các dân tộc Cơ Tu, Giẻ Triêng, M’nông, Kor… được các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân đồng lòng hưởng ứng. Lần đầu tiên, những bản làng hẻo lánh, những thác nước hùng vĩ giữa đại ngàn Trường Sơn như bừng tỉnh dậy trong tiếng cồng, tiếng chiêng. Du khách thích thú với điệu múa Tung tung Da dá. Ngồi xem con trai, con gái Cơ tu múa hát mà cái đầu cũng muốn lắc lư, cái chân cũng muốn nhún nhảy theo nhịp cồng chiêng. Càng thú vị hơn khi được ngồi trong nhà Gươl ăn cơm lam, thịt nướng, vít cần uống một hơi dài rượu cần trong chóe, uống rượu tà vạt trong bát, nghe men rượu ngọt lừ trong câu hát giao duyên: “Em ơi chân em đẹp lắm, trắng như ngà voi trên rừng, nhanh như con sóc trên cây. Giọng em hay như chim hót trong rừng, trong như suối róc rách, miệng cười tươi hơn Đlơm. Nếu thương nhau xin đón anh về”. “Anh ơi! Anh là trai làng bên. Muốn em về làm vợ thì phải cõng em qua suối qua sông. Sông sâu đường xa dốc lắm. Cưới nhau về nhớ trao vòng vàng vòng bạc cho em”.

Làm sao để cuốn hút du khách

Là người làm lữ hành nhiều năm, đi khắp mọi miền đất nước, chị Lê Nguyễn Mai Hoa, Phó phòng điều hành thị trường 4, Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội nhận xét: “Chúng tôi rất xúc động trước tinh thần mến khách của người dân Quảng Nam. Đó là điều kiện rất thuận lợi để phát triển du lịch. Miền Tây Quảng Nam đang hấp dẫn du khách ở chiều sâu văn hóa. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức tour Đà Nẵng – Kon Tum – Pleiku cho khách cựu chiến binh Mỹ, chúng tôi sẽ đưa khách tham quan một số điểm dọc đường Hồ Chí Minh”.

Đó cũng là điều mà ngành du lịch Quảng Nam đang nỗ lực hướng đến nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, rừng biển của địa phương làm phong phú sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, theo anh Đỗ Phủ, Trưởng phòng điều hành hướng dẫn Công ty Lữ hành Hà Nội, Quảng Nam cần đầu tư nhiều hơn về cơ sở hạ tầng, không nên dàn trải mà phải có trọng điểm. Lễ hội của đồng bào Cơtu cần tinh gọn hơn. Nên tổ chức loại hình lưu trú tại làng để du khách tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt của đồng bào.

Không chỉ những đền tháp Mỹ Sơn trầm mặc thâm nghiêm, phố cổ Hội An lung linh huyền ảo trong muôn ánh đèn lồng của Đêm phố cổ với những lễ hội dân gian sông nước, Quảng Nam đang gọi mời du khách bằng những sản phẩm du lịch đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đến với miền Tây Quảng Nam, du khách không chỉ cảm nhận được những sắc thái văn hóa thấm đẫm hơi thở của núi rừng, gặp gỡ những con người thân thiện, chân chất như suối ngàn, cây cỏ mà còn được hòa mình với thiên nhiên bao la, hùng vĩ của đại ngàn Trường Sơn, được ngập mình trong làn nước mát của thác Grăng, suối Dăkgà, chinh phục độ cao của Đồi E nơi cổng trời Phước Sơn, đứng trên đỉnh Lò Xo nhìn về thung lũng vàng Khâm Đức thoắt ẩn thoắt hiện trong sương khói Ngọc Linh, mái nhà của Trường Sơn hay phiêu lưu trên những vách đá của Khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh. Về với Quảng Nam, du khách như mê say với Đất, với Người, với “ Hương rừng đất Quảng”.

(Theo VOV)

%d bloggers like this: