Ai là người giầu nhất trên sàn chứng khoán 2007?

Chợ chứng khoán hai miền rơi vào cảnh buồn tẻ, song tính chung cả năm Vn-Index và Hastc-Index đều lên điểm do tăng tốc rất mạnh trong hơn nửa đầu năm. Vậy hôm nay ai là người nắm giữ nhiều vốn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam?> 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán 2006 \ 50 phụ nữ giàu nhất TTCK 2006

if(window.yzq_d==null)window.yzq_d=new Object(); window.yzq_d[‘q_qpF8tU0U8-‘]=’&U=13cfcpbmf%2fN%3dq_qpF8tU0U8-%2fC%3d638360.12158416.12572945.11720495%2fD%3dLREC%2fB%3d5189312’;

Tiếp nối công việc tương tự đã làm một năm trước, VnExpress tiến hành điều tra, thống kê và chuẩn bị công bố Danh sách 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2007.

Tính đến cuối năm 2007, có tất cả 253 công ty niêm yết ở hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP HCM, với tổng giá trị vốn hóa của thị trường đạt gần 487.300 tỷ đồng, tương đương 30,5 tỷ USD, chiếm gần 43% GDP.Tại sao bạn lại lựa chọn như vậy? Hãy cho biết ý kiến tại đâyVào phiên giao dịch cuối cùng của năm, 28/12/2007, hàn thử biểu sàn TP HCM đạt 927,02 điểm, tăng 185,75 điểm so với phiên 2/1/2007. Còn Hastc-Index chốt phiên cuối năm ở mức 323,55 điểm, tăng 81,63 điểm.So với năm ngoái, lượng công ty niêm yết chỉ tăng 30%, song quy mô vốn hóa lại đội thêm hơn 2 lần, phần vì thị trường vẫn trong xu thế đi lên và đặc biệt là do sự xuất hiện của nhiều hàng “khủng” trên thị trường.

Những tân binh như Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG), Vincom (VIC), Kinh Bắc (KBC) hay Nam Việt (ANV), Vĩnh Hoàn (VHC) vừa lên sàn trong năm, song đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Thị trường cũng chào đón thêm những đại gia sở hữu tài sản cổ phiếu cực lớn.

Một số bluechip thuộc nhóm ngành tài chính, ngân hàng, chế biến lương thực thực phẩm, vốn được xem là hiện tượng của năm ngoái, vẫn duy trì phong độ trong năm nay. Vì vậy, tài sản của các đại gia thuộc nhóm ngành này ngày một phình to.Tài sản của người giàu nhất năm 2007 có thể lớn gấp đôi, thậm chí gấp 3 người cùng thứ hạng năm ngoái. Và để lọt vào TOP 100 người sở hữu nhiều vốn trên thị trường chứng khoán 2007, phải có ít nhất trên 100 tỷ đồng.

Nguồn dữ liệu để VnExpress xây dựng danh sách 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán 2007 chủ yếu là cáo bạch niêm yết lần đầu, niêm yết bổ sung và thông tin công bố của các công ty tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sự tăng, giảm tỷ lệ sở hữu của các doanh nhân được tính toán trên cơ sở những lần thay đổi vốn điều lệ và thông tin giao dịch nội bộ của từng doanh nghiệp.

Trên thế giới, từ lâu công chúng đã quen thuộc và háo hức đón xem danh sách những người thành đạt, giàu có do các tạp chí uy tín như Forbes, Business Week hay Fortune bình chọn hằng năm. Điều đó góp phần tạo nên một cuộc chạy đua lành mạnh, gián tiếp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Với nhiều doanh nhân, nhà quản lý, có tên trong danh sách cũng là niềm tự hào, bởi nỗ lực và thành quả của họ được ghi nhận.

Khi công bố danh sách tỷ phú thế giới, những người giàu nhất tại các châu lục, Forbes cho biết họ cố gắng để có được số liệu càng gần con số thực càng tốt. Và con số tạp chí này đưa ra đều ở mức vừa phải, thường được hiểu là mức “ít nhất” mà các nhân vật trong danh sách có.

So với năm ngoái, nguồn dữ liệu của các công ty được công bố đầy đủ và hệ thống hơn. Tuy nhiên, một số trường hợp, thông tin giao dịch nội bộ chưa được công bố đầy đủ, kịp thời. Một số cổ đông thuộc diện phải công bố thông tin, song khi bán (hoặc mua thêm) đã không công bố trước. Khi có kết quả giao dịch cũng không thông báo kịp thời.

Vì vậy, với những trường hợp chưa rõ ràng, VnExpress đã liên lạc với bộ phận công bố thông tin của các doanh nghiệp và trao đổi trực tiếp với một số nhân vật có tên trong TOP 100 để có được số liệu gần với thực tế nhất.

Tài sản của 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2007 chỉ dừng lại ở sổ cổ phần mà các cá nhân nắm giữ tại các công ty đang niêm yết trên thị trường, tính theo giá chốt phiên giao dịch ngày 28/12/2007. Vì vậy, đến thời điểm công bố danh sách, tài sản của những nhân vật này có thể tăng lên hoặc giảm đi, theo biến động giá cổ phiếu trên thị trường và sự thay đổi tỷ lệ nắm giữ của từng VIP.

Trong điều kiện thông tin của các doanh nghiệp niêm yết chưa được công bố một cách đầy đủ, hệ thống và kịp thời, VnExpress không có ý định tuyên bố các con số chính xác 100%, mà tiến hành điều tra, thống kê và thẩm định để có số liệu gần nhất có thể được với thực tế.

Một năm trước, lần đầu tiên VnExpress thống kê và công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Kể từ đó, nhìn chung tài sản bằng cổ phiếu của hầu hết các VIP trong danh sách đều gia tăng. Những người có nguy cơ tụt hạng thường do không thể đạt tốc độ tăng trưởng chóng mặt như các đối thủ khác.

Các thành viên trong TOP 100 người giàu trên thị trường chứng khoán 2006 sở hữu gần 34 nghìn tỷ đồng cổ phiếu đang niêm yết, chủ yếu thuộc các lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng, năng lượng, kho vận, công nghệ, viễn thông… 5 người đứng đầu danh sách đều có số tài sản chứng khoán trên 1.000 tỷ đồng.

Người giàu nhất trong danh sách khi đó là ông Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT, sở hữu 2.354 tỷ đồng cổ phiếu FPT (tính theo thị giá ngày 29/12/2006). Người “nghèo” nhất cũng có trong tay 43,8 tỷ đồng cổ phiếu PAN (của Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình Dương).

(Theo Vnexpress).

Advertisements
%d bloggers like this: