Để tránh sai lệch về phong thủy

 Việc làm đẹp, sửa sang nhà cửa cuối năm khá đa dạng. Do đó, cần lưu ý để tránh làm sai lệch về không gian cũng như phong thủy, giảm tốn kém, áp lực.

Ảnh: Phương An

* Trung cung (phần giữa nhà): Đa số mọi người hay dọn dẹp, sửa sang các ngõ ngách trong nhà mà “bỏ quên” trung cung. Trung cung thường là những khu vực đi lại, khoảng trống, giếng trời hay cầu thang. Bạn nên dọn sạch gầm thang, tăng cường chiếu sáng, đặt thêm vật dụng trang trí như chậu hoa cho các khu vực này (H1). Đối với dạng căn hộ chung cư, trung cung thường là phần giao điểm qua lại các phòng. Việc tạo điểm nhấn như dùng thảm hoặc tranh ảnh, bình gốm (thuộc thổ, có tính trung hòa) cũng là một hình thức trang trí trung cung. Sử dụng đèn chùm, đèn áp trần hoặc những vật dụng treo tường có tác dụng thu hút như phong linh, ống sáo trúc… được xem như biện pháp tốt tạo nên trung cung sáng sủa và sinh động.

* Thiên tỉnh (giếng trời): Vốn là một lối nạp khí và thoát khí thường ngày. Nên tạo sắc thái mới bằng các thủ pháp trang trí hoặc tiểu cảnh. Có thể dùng mảng sơn, ốp thêm đá hoặc gạch gốm… lên tường và nền của giếng trời (H2). Dọn dẹp cây cảnh cũ, thay nước hồ cá, trồng mới cây cảnh một cách có chọn lọc cũng là giải pháp giúp “giếng thông khí” được thông suốt, giảm các tác động xấu do ẩm thấp tù hãm. Cần lưu ý yếu tố chiếu sáng và âm thanh bằng cách dùng thêm đèn pha, tạo thác nước chảy để tăng vẻ sinh động và kích thích luân chuyển sinh khí trong nhà.

* Sắp xếp trật tự nội thất: Khu vực nội thất bị xáo trộn hoặc bị các vật dụng khác che chắn, làm thay đổi phương vị vốn có của chúng. Ví dụ một giường ngủ đặt giữa phòng ở vị trí tốt, nhưng sau đó có một tủ áo lớn kê bên hông và cạnh của tủ áo này làm thành góc va chạm (H3). Khi đó, hoặc là giường ngủ hoặc tủ áo (thậm chí cả hai) phải được điều chỉnh khoảng cách với điều kiện ưu tiên dành cho phương vị của giường ngủ. Tủ áo nên chọn loại có gương mặt bên trong hoặc bố trí gương không chiếu thẳng đầu giường ngủ. Phòng làm việc cũng là nơi thường bị thay đổi phương vị nội thất do tác động của các vật dụng, máy móc gia tăng trong quá trình sử dụng. Nguyên tắc “hướng cát” (hướng và vị trí tốt) của bàn làm việc gia chủ cần phải tôn trọng và giữ vững. Phía trước mặt bàn làm việc luôn thoáng đãng. Nếu phòng làm việc quá nhỏ hoặc phải làm việc theo hướng “úp mặt vào tường” thì phần tường trước bàn hoặc bên cạnh nên gắn kính thủy để phản chiếu hoạt động sau lưng và nhận biết người ra vào phòng, tránh giật mình. Cần chú ý không nên gắn gương quá lớn hoặc ngang tầm nhìn thường xuyên sẽ dễ gây mất tập trung, ảo giác và chói mắt do đèn phản chiếu vào (H4).

* Vị trí tiếp khách: Là nơi cần chỉnh trang vào dịp tết bởi khu vực này sẽ thường xuyên tập trung đông người trong dịp năm mới. Gia chủ cần có chỗ ngồi ổn định để dễ dàng quán xuyến trong ngoài khi tiếp khách. Tốt hơn cả là chỗ ngồi của gia chủ nên nhìn ra cửa chính (góc chếch cửa tối đa là 90 độ), có lối đi chung quanh, thuận lối di chuyển khi ra đón hoặc tiễn khách. Tránh xếp đặt tùy tiện theo kiểu gặp đâu ngồi đấy, nếu nhà có nhiều khách sẽ vướng víu và bất tiện. Cần dự trù khoảng trống cho trẻ em vui đùa. Bạn có thể cất những đồ đạc có góc cạnh sắc nhọn để giải phóng không gian và tránh nguy hiểm cho trẻ em vào dịp tết.

Hoài An

(Theo Thanh nien)

Advertisements
%d bloggers like this: