Đòn hạt nhân phủ đầu – một bước chuyển nguy hiểm

preloadImages(‘/images/original/2008/01/200801280915572_28.1Nga.jpg’); 

 

Chứng kiến hậu quả bom nguyên tử gây ra cho hai thành phố Hi-rô-xi-ma và Na-ga-xa-ki (Nhật Bản), loài người không khỏi ghê rợn bởi sức tàn phá khủng khiếp cũng như mức độ hủy diệt của nó.

Những tưởng bài học Hê-rô-xi-ma và Na-ga-xa-ki đã cảnh tỉnh toàn nhân loại, khiến loại vũ khí giết người hàng loạt này chỉ còn ý nghĩa răn đe, nhưng những diễn biến gần đây khiến thế giới không khỏi lo ngại về khả năng tái xuất hiện của loại vũ khí này. Ngày 19-1 vừa qua, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Y-u-ri Ba-lui-ép-xki tuyên bố rằng Mát-xcơ-va có thể dùng vũ khí hạt nhân để tấn công phòng ngừa trong trường hợp có mối đe dọa lớn. Sau đó vài ngày, 5 nhà chiến lược cao cấp của phương Tây, gồm tướng Giôn Xa-li-ca-xvi-li, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, nguyên Tư lệnh tối cao của Khối Hiệp ước quân sự  Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu; tướng Clau No-man, nguyên Tư lệnh quân đội Đức, nguyên Chủ tịch ủy ban quân sự NATO; tướng Hen Van Đen Bri-men, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Hà Lan; Đô đốc Giắc-ki Lan-xa-đơ, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp và Lót In-gơ, nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh đã tuyên bố đưa ra cái gọi là “Hiến chương cấp tiến cho một NATO mới”. Hiến chương cho rằng nguy cơ vũ khí hạt nhân phổ biến lan tràn đã rõ ràng và đi theo nó là khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân với quy mô hạn chế. Trong xu thế phổ biến hạt nhân đang leo thang, đánh đòn phủ đầu hạt nhân phải được coi là giải pháp cuối cùng để ngăn chặn việc sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Như vậy, cây gậy hạt nhân đã được giơ lên, mặc dù không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào, nhưng đáng chú ý là nó lại xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Nga – phương Tây đang căng thẳng. Từ lâu, Nga đã tỏ rõ sự bất an với hành động “Đông tiến” của NATO cũng như ủng hộ Cô-xô-vô độc lập và việc Mỹ quyết định đặt lá chắn tên lửa ở Trung Âu. Tuyên bố trên của ông Y-u-ri Ba-lui-ép-xki cho thấy, Mát-xcơ-va không chỉ muốn khẳng định sức mạnh quân sự Nga sau sự trỗi dậy về kinh tế, mà còn buộc Séc và Ba Lan phải cân nhắc khi đồng ý để Mỹ đặt lá chắn tên lửa trong lãnh thổ của mình trong tương lai. Động thái mới này của Nga cũng sẽ tạo hiệu ứng ngầm củng cố vị thế cho ông Tô-mi-xláp Ni-cô-lích, ứng cử viên Tổng thống Xéc-bi-a thân Nga chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng 2 sắp diễn ra. Còn với phương Tây, cử chỉ “hạt nhân” đáp lại sau tuyên bố của Nga chủ yếu là để tăng sĩ khí cho các thành viên, đồng minh và cố kết lại một NATO đang bị chia rẽ trong nhiều vấn đề và nhằm chứng tỏ một ưu thế không thua kém Nga trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Sự nguy hiểm của cả hai tuyên bố trên là ở chỗ chúng đã bổ sung thêm cho nội hàm đòn phủ đầu: Từ đòn phủ đầu bằng vũ khí thông thường, vũ khí thông minh tới đòn phủ đầu bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt – vũ khí hạt nhân. Thêm vào đó, nó đã tạo bệ phóng đưa vũ khí hạt nhân từ vai trò một công cụ răn đe tới trạng thái sẵn sàng chiến đấu. 

Hậu họa của hành động nguy hiểm này sẽ không chỉ tạo cuộc đua mới trong lĩnh vực hạt nhân quân sự, mà còn tiếp tục làm suy yếu thiết chế chính trị quốc tế Liên hợp quốc và đặt nhân loại trước thảm họa khôn lường, thậm chí là diệt vong.

(Theo Hà Nội mới)

Advertisements
%d bloggers like this: