2008, thế giới có gì mới?

– 2008 – cột mốc khởi đầu nhiều hoạt động mới lạ trên thế giới. Tuổi Trẻ số đầu năm 2008 xin tổng hợp giới thiệu một số trong nhiều sự kiện mới lạ đó đây.

* Năm 2008: Năm khoai tây Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã quyết định chọn năm 2008 là Năm khoai tây! Theo Tổ chức Nông lương LHQ (FAO), quyết định này nhằm nâng cao nhận thức của nhân loại về tầm quan trọng của củ khoai tây trong cuộc sống hằng ngày, xem loại củ này như một nguồn lương thực quan trọng góp phần bảo đảm nền an ninh lương thực và giảm đói nghèo trên thế giới.

Theo ước tính của Tổ chức Dân số thế giới (UNFPA), trong hai thập niên tới dân số thế giới sẽ tăng khoảng 100 triệu người/năm (95% ở các nước đang phát triển), cho nên rủi ro về lương thực là rất cao. Trong khi đó, khoai tây rất giàu vitamin C và kali có thể góp phần giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng và cứu đói cho con người.

Các hoạt động về Năm khoai tây được tổ chức vào năm 2008 như: diễn đàn khoa học về khoai tây với tình trạng đói nghèo vào tháng 3-2008 tại Cuzco, Peru; hội nghị nghiên cứu về thương mại khoai tây (Europatat) ở Thụy Sĩ vào tháng 5-2008…

* Bình đẳng giới tiếp tục được nhiều quốc gia theo đuổi, nhưng phụ nữ Oslo (Na Uy) có thể đón ngày 1-1-2008 hưng phấn hơn phụ nữ các nơi khác: đây là thời hạn chót để các công ty của Na Uy phải có ít nhất 40% số phụ nữ trong ban điều hành, hoặc phải đóng cửa!

 

* Năm 2008 sẽ là năm không thoải mái cho những người nghiện thuốc khi tại nhiều nơi trên thế giới, lệnh cấm hút thuốc có hiệu lực. Như tại Paris (Pháp), lệnh cấm hút thuốc tại các quán rượu, nhà hàng, khách sạn và câu lạc bộ đêm tại Pháp có hiệu lực từ 1-1-2008, hoặc Lithuania cũng sẽ cấm hút thuốc lá nơi công cộng.

Riêng tại Nhật, từ tháng 7-2008, các máy bán thuốc lá tự động sẽ chỉ bán thuốc cho người trưởng thành, tức những ai trên 20 tuổi. Để mua thuốc lá, khách hàng phải “trình” cho máy giấy tùy thân. Loại thẻ tùy thân từ tính này sẽ được cấp miễn phí cho các cá nhân trên 20 tuổi tại các trung tâm dịch vụ đặc biệt. Thật ra, hiện nay Nhật cũng cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên, tuy nhiên bất cứ ai cũng có thể mua thuốc lá thoải mái tại các máy bán thuốc tự động. Sang năm 2008, chuyện rõ ràng sẽ khác!.

* Thủ đô văn hóa châu Âu? Sẽ là Liverpool. Nhiều thành phố trên thế giới đang nỗ lực vươn tới những danh hiệu toàn cầu khác. Từ 1-1-2008, Thượng Hải – thủ đô tài chính của Trung Quốc – sẽ khai trương một kênh truyền hình tiếng Anh và tiếng Nhật, như một phần trong nỗ lực trở thành “thủ đô văn hóa và quốc tế hóa”.

* Năm 2008 có thêm 20 ngày đối với những ai sử dụng một quyển lịch bàn đặc biệt ở Mỹ! Đây là quyển lịch dành tặng… Tổng thống Bush, người đang đếm những ngày còn lại của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai đầy thăng trầm (nhiều “trầm” hơn “thăng”)! Trong quyển lịch này, ngày cuối cùng của năm 2008 không phải là 31-12-2008, mà kéo dài tới tận 20-1-2009: đó là ngày chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Bush.

Nhưng chắc Tổng thống Bush không thích sử dụng quyển lịch vì bìa lịch in hàng chữ: “Tổng thống kém cỏi” bên cạnh chân dung ông. Không chỉ thế, những người bán lịch còn nhắc khách hàng rằng dù họ có lật nhanh lịch cách mấy cũng không rút ngắn được nhiệm kỳ của ông Bush. Quyển lịch trị giá 1,5 USD, được bán như quà tặng năm mới ở New York!

(Theo Tuoi Tre)

Advertisements
%d bloggers like this: