Stress ơi, tôi ở đây!

Sau bài Thư giãn tâm hồn của TS Nguyễn Hữu Đức viết về stress, tôi lại khổ hơn vì stress! Số là nhiều bệnh nhân cứ nêu thắc mắc xoay quanh mỗi một điểm: “Làm sao biết được tôi đã thuộc diện khách hàng thân thiết của stress hay chưa?”.

Để quí độc giả tiện việc đánh giá mức độ “hao mòn”, tôi xin liệt kê dưới đây mười tiêu chí xác minh tình trạng suy nhược (còn có tên là “hội chứng cháy sạch”) theo phương pháp định bệnh của Crocq-Bugard thay cho lời giải đáp.

Trong thời gian gần đây bạn thường có khuynh hướng:

Tổng trạng: uể oải khi thức dậy (1 điểm) – sắc mặt tái xanh (2) – mệt mỏi sau vài giờ làm việc (3) – đổ mồ hôi từng cơn vô cớ (4) – ngất xỉu (5 điểm).

Tiêu hóa: mất cảm giác ngon miệng (1 điểm) – đầy hơi ngay sau khi ăn (2) – táo bón (3) – buồn nôn vô cớ (4) – biếng ăn đến độ sụt cân (5 điểm).

Vận động: mỏi cơ buổi sáng sớm (1 điểm) – đau nhức bắp thịt (2) – chuột rút dù không vận động (3) – đau thắt lưng (4) – đau nhiều khớp (5 điểm).

Tiết niệu và sinh dục: tiểu đêm trên hai lần (1 điểm) – giảm hứng thú tình dục (2) – xuất tinh sớm, di mộng tinh hay rối loạn kinh nguyệt (3) – rối loạn cương dương hay lãnh cảm (4) – bất lực (5 điểm).

Thần kinh: nhức đầu (1 điểm) – mỏi mắt (2) – sợ ánh sáng (3) – ù tai (4) – chóng mặt (5 điểm). Giấc ngủ: khó ngủ (1 điểm) – ngủ chập chờn (2) – giật mình lúc gần sáng (3) – ác mộng nhiều lần trong đêm (4) – thức trắng từ nửa đêm (5 điểm).

Tư duy: khó tập trung tư tưởng (1 điểm) – mau chán khi đọc sách báo (2) – giảm khả năng suy luận (3) – hay quên chuyện cập nhật (4) – mất trí nhớ (5 điểm).

Cảm xúc: dễ biểu lộ cảm xúc, dễ khóc (1 điểm) – dễ bị kích động, dễ cười (2) – dễ cáu gắt, dễ giận (3) – cảm giác cô đơn (4) – trầm uất vô cớ (5 điểm).

Cá tính: khuynh hướng thụ động (1 điểm) – khuynh hướng bi quan (2) – khuynh hướng phê bình thái quá (3) – bứt rứt vì cảm giác không ai hiểu mình (4) – lo sợ vô cớ với cảm giác bị hại (5 điểm).

Tính năng động: mất hứng thú (1 điểm) – mất tự tin (2) – mất nghị lực (3) – khuynh hướng chưa đánh đã thua (4) – khuynh hướng thua nhanh cho rồi (5 điểm).

Nếu tổng số điểm của “thí sinh”:

Dưới 20: xin thành thật chúc mừng vì bạn thuộc nhóm thiểu số “vẫn còn gân” trong bối cảnh căng thẳng của cuộc sống xa rời thiên nhiên ở thế kỷ 21! Nhưng xin đừng ỷ y rồi bình chân như vại. Bạn nên chủ động làm lại bài thi mỗi tam cá nguyệt để kịp thời chữa lửa. Phòng cháy bao giờ cũng tốt hơn kêu xe cứu hỏa.

20-24 điểm: bạn nên thành thật với chính mình để ghi nhận là bạn không còn sung sức như xưa. Bạn không sớm thì muộn sẽ trả giá rất cao nếu tiếp tục ảo vọng là bạn sẽ cải thiện được sức khỏe mà không cần thay đổi nếp sinh hoạt có nhiều điểm sai lệch như hiện nay. Nước lã khó khuấy nên hồ.

25-29 điểm: khỏi nói cũng biết càng cao điểm càng dày gian nan. Bạn đang là mục tiêu béo bở của nhiều bệnh chứng đang chực chờ thời cơ thuận lợi. Thêm vào đó, tình trạng mệt mỏi đang làm hao mòn chất lượng của cuộc sống. Đã đến lúc tìm ngay đến thầy thuốc để bệnh nhẹ đừng biến thành bệnh nặng. Nếu tưởng nước đến chân vẫn còn nhảy kịp thì lầm vì bạn hiện nay không còn sức bao nhiêu để nhảy.

Hơn 30 điểm: không còn gì phải bàn ra tán vào cho mất thời giờ. Bạn cần gấp một thầy thuốc để tầm soát bằng được nguyên nhân đã đục thủng hàng rào phòng ngự của cơ thể. Bạn cũng cần được điều trị khẩn cấp vì trong cuộc chạy đua với bệnh tật, rõ ràng bạn đã khởi hành quá trễ lại thêm khập khễnh. Chạy đua khác xa với bách bộ.

Có một điều rõ hơn đèn đường ở Sài Gòn. Không thiếu người đang mệt muốn đứt hơi nhưng vẫn cố gắng bằng mọi cách để chối bỏ thực tế là đã hết pin từ lâu mà không chịu sạc bình. Cũng như luật pháp, muốn phạt hay tha thì đâu đó phải phân trắng đen rõ ràng. Chính vì thế đành mượn thước của Crocq-Bugard để đo lòng người.

Rất mong độc giả khi tham dự cuộc trắc nghiệm này đừng mang theo… “phao”, cũng đừng “chạy điểm”! Gian lận làm gì vì sức khỏe một khi dứt áo ra đi mấy khi còn trở lại, hay nếu có quay về thì cũng sứt mẻ đâu đó, dễ gì còn nguyên!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

(Theo Tuổi Trẻ)

%d bloggers like this: