Anna thực hiện nhiệm vụ hòa giải Kenya, bạo lực lan rộng

Nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi các bên đối lập tại Kenya đưa ra các biện pháp chính thức để kết thúc những cuộc bạo loạn đẫm máu sau bầu cử.
Hơn 10 người bị giết hôm thứ Ba, đưa số người thiệt mạng trong các cuộc bạo loại sau chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống hôm 22 tháng 12 của ông Mwai Kibaki lên con số 850 người. Từ cuộc bạo loạn chính trị ban đầu đến nay nó đã trở thành xung đột sắc tộc.

Ông kêu gọi các bên đối lập đưa ra các biện pháp chính thức và tin rằng các giải pháp chính trị ngay tức thời sẽ giải quyết vấn đề trong vòng 4 tuần và chấm dứt cuộc khủng hoảng trong vòng 1 năm.
“Hôm nay hai nhà lành đạo đang ngồi với nhau và nói rằng các bạn hãy đón lấy cơ hội và làm mọi thứ để kết thúc các hành động đang đe dọa đến sự thịnh vượng và các vẻ đẹp của đất nước này”, ông Anna nói.
Kenya đã đánh mất hình ảnh của một quốc gia ổn định chính trị trong khu vực đầy bất ổn này và làm tổn hại nền kinh tế rực rỡ-lớn nhất đông Phi trong cuộc khủng hoảng này.
Ông Kibaki nói “chúng tôi đã đứng ở đây trong một thời gian ngắn, chúng tôi phải làm mọi thứ để đưa ra những quyết định để dành lại sự ổn định, khôi phục lại sự thống nhất mà chúng ta đã thừa hưởng từ khi độc lập”.
Trong khi đó ông Odinga người cho rằng ông Kibaki là người đã ăn cắp chiến thắng của ông nói biện pháp khẩn cấp là phải chỉ rõ “những nơi có nghi ngờ kết quả của cuộc bầu cử”.
Ông nói thêm “biện pháp này phải thực hiện và chứng minh cho người của chúng tôi thấy được sự an toàn, công bằng và an toàn khắp mọi nơi”, ông còn nói thêm những cuộc thương lượng phải được thực hiện giữa Phong trào Dân chủ Màu cam và đảng của ông Kibaki chứ không phải với chính phủ của ông ta.
(Caolang dịch từ Reuters).

%d bloggers like this: