Ông Ban Ki-moon muốn trừng phạt các quốc gia sử dụng binh lính trẻ em

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an sử dụng các biện pháp trừng phạt các nhóm vũ trang và các quốc gia sử dụng trẻ em phục vụ trong quân đội trong một báo cáo ngày hôm qua.

Sử dụng bính lính trẻ em trong các cuộc xung đột đang diễn ra tại các nước châu Phi và châu Á từ Cộng hòa Dân chủ Công-gô, U-gan-đa cho đến Mi-an-ma, Sri-lan-ka được ông nêu ra trong báo cáo trên.
Ông nói thêm, chịu trách nhiệm trong việc này là các nhóm vũ trang nỗi dậy nhưng cũng bao gồm các lực lượng quân đội tại các quốc gia như Sát, Xu-đăng, như vậy là có tội với việc giết hại và lạm dụng tình dục trẻ em.
Hội đồng Bảo an nên xem xét các biện pháp trừng phạt đối với hành động này bao gồm: cấm vận vũ trang, kinh tế, cấm đi lại đối với những người lãnh đạo.
Các hành động chống lại trẻ em trong các cuộc xung đột có thể đưa ra tòa án quốc tế-ICC.
Quỹ nhi đồng LHQ thống kê năm ngoái trên toàn thế giới có khoảng 250 000 trẻ em là binh sĩ, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia con số này quá mở hồ và khẳng định không thể xác định được.
Trong báo cáo của mình ông Ban cũng nói rằng đã có nhiều quyết định được đưa ra nhưng không có sự trừng phạt nào đối với hành động chống lại trẻ em, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với lãnh đạo phiến quân Công-gô Thomas Lubanga Dyilo với tội cưỡng bức trẻ em.
Tòa án cũng đã ra lệnh bắt 5 thành viên lãnh đạo của nhóm quân đội vũ trang U-gan-đa trong việc sử dụng trẻ em trong các cuộc xung đột.
(Caolang lược dịch từ Reuters)

%d bloggers like this: