Di tản siêu mật

Đây là một trong những kế hoạch tuyệt mật của Mỹ bao gồm chiến dịch di tản siêu mật, hệ thống các boong-ke siêu đẳng cùng mạng lưới dịch vụ của kỷ nguyên vũ trụ. Tất cả nhằm phòng tránh trường hợp bị giáng đòn hạt nhân bất ngờ và phản công hiệu quảTên của kế hoạch là “Phương án dự phòng tổng thể khi có tai biến” – theo cách gọi chính thức, nhưng giới chức cao cấp tại Washington lại thích gọi tắt theo tinh thần chính của tài liệu là sách lược “Tiếp tục chỉ đạo” (TTCĐ).

Sau khi người Nga thử thành công vũ khí nguyên tử vào năm 1949, các nhà chiến lược quân sự Washington bắt đầu tính đến các biện pháp phòng thủ khi có hiểm họa của một cuộc tấn công hạch tâm. Từ năm 1951, Tổng thống Harry Truman đã cho thành lập Cơ quan Phòng thủ Quốc gia vạch ra những kế hoạch đầu tiên nhằm sơ tán “biệt khu” Washington D.C.

Qua năm sau, lực lượng công binh đặc biệt thuộc Lục quân Mỹ bắt tay vào xây dựng hệ thống boong-ke khổng lồ trong vùng núi thuộc tiểu bang Virginia, không xa thủ đô Washington mấy. Địa danh này được gọi là Mount Weather, nơi trú ẩn lớn nhất và chắc chắn nhất về chống nhiễm xạ trên toàn nước Mỹ. Sự tồn tại của địa danh này được giữ kín tới năm 1974 mới bị phát hiện một cách tình cờ, khi một chiếc phi cơ dân dụng của hãng TWA gặp nạn và rơi xuống gần khu boong-ke.

Cải tiến TTCĐ

Cố tổng thống R. Reagan từng rêu rao ngay từ đầu nhiệm kỳ thứ nhất rằng “người Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến hạt nhân, nếu như Washington biết cách bảo toàn lực lượng”, nhằm tung hê trò chơi hạch tâm và mở đường cho “sáng kiến phòng thủ chiến lược” (SDI) bành trướng lên vũ trụ, buộc các ban chuyên nhiệm của chính phủ mới phải thẩm định lại TTCĐ. Té ra là kỹ thuật trong “làng boong-ke” vẫn nguyên xi như hồi các thập niên 1950 và 1960. Một kế hoạch tân trang kỹ thuật cấp tốc được soạn thảo. Tới tháng 2-1982, một cơ quan mật mới, được mệnh danh là Văn phòng về các kế hoạch của hệ thống huy động quân sự đã ra đời. Trước khi G. Bush-cha thế chỗ Reagan trong Phòng Bầu dục, hơn 3 tỉ USD đã được ném thêm vào để hoàn thiện mọi việc liên quan đến TTCĐ.

Kế hoạch đồ sộ này khiến người ta phát… ngợp. Những nhân vật chủ cốt trong hệ thống “mắt xích” lãnh đạo sự phòng thủ chung – trong trường hợp tổng thống vắng mặt – luôn được theo dõi sát hằng ngày. Cơ quan dịch vụ chiến lược thuộc Nhà Trắng, cùng với cơ quan liên bang quản lý trong trường hợp đặc biệt (FEMA) và Lầu Năm Góc đưa vào bộ nhớ mạng vi tính của mình lộ trình từng giây một của các nhân vật chóp bu này.

Điều lệ của TTCĐ còn quy định: Bất cứ lúc nào, cũng phải có ít nhất một người trong số 17 quan chức có quyền thay mặt tổng thống khi có cuộc chiến hạt nhân phải ở xa thủ đô. Nhưng các nguồn tin tình báo cho biết, rằng họ có hàng “đống” các dữ kiện về sự “có mặt đồng thời” của cả 17 vị tại Washington và cách nhau không đầy hai dặm. Theo nội dung chính của TTCĐ – với mật danh “Chóp cây” – khi có đòn tấn công hạch tâm, các ê-kíp đặc biệt được trang bị các kế hoạch thời chiến, mật mã quân sự và những số liệu tuyệt mật quan trọng khác, cần phải tháp tùng mỗi một cá nhân – trong nhóm 17 vị được chỉ định có quyền thay mặt tổng thống kia – tới những trạm chỉ huy mật rải rác trong cả nước.

Riêng tổng thống rời Nhà Trắng bằng Crawn Heloy – một trạm chỉ huy trên không, được thiết kế trong một chiếc trực thăng siêu hạng, để tới đài chỉ huy quốc gia trên không dành cho tình trạng khẩn trương – được gọi bằng mật danh “Nicep”: đó là chiếc B. 747 chuyên dụng với mọi kỹ thuật mới nhất về mạng lưới truyền tin và điều khiển không gian. Thực ra có tới bốn trạm “Nicep”: một chiếc luôn bay tuần thường xuyên trên trời, còn một chiếc túc trực sẵn sàng cất cánh tại căn cứ không quân Andrew – cách Nhà Trắng 10 phút bay bằng trực thăng. Hai chiếc “Nicep” còn lại thuộc đội dự bị.

Ai được di tản?

Ngoài tổng thống và 17 nhân vật quyền thế nói trên, Lầu Năm Góc còn có kế hoạch di tản 46 tướng lĩnh đang tại chức trong Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. Có “giấy phép đặc biệt hạng I” và 248 người có “giấy phép đặc biệt hạng II”, là các chuyên viên về ứng xử trong điều kiện hạt nhân, các sĩ quan cao cấp thuộc Lầu Năm Góc và các cơ quan phân tích tình báo chiến lược thiết yếu khác. Số này cũng được không vận tới làng boong-ke, nhưng chỉ giới hạn trong khoảng thời gian được máy bay bốc đi là từ 9-17 giờ mỗi ngày, không kể thứ bảy và chủ nhật. Cuối cùng là số hơn một ngàn người cần thiết cho sự hoạt động của các cơ quan chỉ đạo thời chiến và họ cũng cần phải sơ tán.

Xung quanh kế hoạch TTCĐ ngốn hàng tỉ USD trong ngân sách quốc gia này, Ủy ban Quân lực Thượng viện, Lầu Năm Góc và Lục quân Mỹ đã “moi” ra hàng chục triệu USD nhũng lạm như các công việc “ma” mới chỉ làm một nửa cũng đã được viết phiếu chi. Đa phần đơn đặt hàng cung cấp dịch vụ cho Mount Weather rơi vào tay các công ty tư do các cựu sĩ quan thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ…

Rồi việc kiểm tra chất lượng cũng như quyết toán toàn bộ công trình “trú ẩn chiến lược” đang còn nhiều vấn đề gây tranh cãi… Phương sách “chạy trốn hạt nhân” của người đứng đầu “siêu cường” Mỹ thật ra không đơn giản chút nào như mục tiêu ban đầu đề ra…

Giấu cả Quốc hội

Nhìn một góc độ nào đó, sách lược TTCĐ thật là viển vông, bởi các vũ khí đạn đạo hạch tâm tầm xa của đối phương đâu có lạ gì tọa độ của Mount Weather và phi trường quân sự Andrew. Vì vậy các chuyên viên của FEMA cùng với Lầu Năm Góc đã chia Mỹ quốc ra làm 10 “vùng chiến thuật”, trong đó có ít nhất 50 boong-ke trú ẩn chống phóng xạ riêng biệt cùng đài chỉ huy. Chúng liên lạc với nhau qua vệ tinh, bằng điện thoại mặt đất hoặc sóng siêu tần…

Mỗi một “cứ điểm” này đều có thể thay thế Nhà Trắng và có thực quyền “như một chính phủ mới, vừa được khôi phục”. Về phương diện lý thuyết thuần túy, mỗi một “cứ điểm” tuyệt mật kiểu này đều có thể được tổng thống hay những người có quyền thay mặt ông ta trú đóng, khiến địch quân không thể biết được chính phủ thực sự hiện đang ở đâu.

Nhằm mục đích tuyệt mật, Nhà Trắng đã giấu phần lớn kế hoạch, tránh sự kiểm soát của Quốc hội. Thậm chí nhiều sĩ quan cao cấp trong Bộ Quốc phòng chưa hề nghe nói tới sự tồn tại của kế hoạch TTCĐ. Tuy là công trình trọng điểm có tầm cỡ hàng đầu về an ninh quốc gia, nhưng không phải mọi sự đều tuyệt hảo. Như trong năm 2005 đã có hai sự cố khi lắp đặt hệ máy điện toán mới, chuyên dụng cho các vụ nổ hạt nhân.

Người ta cũng đã tập báo động, nhưng vẫn còn… lôi thôi lắm. Lúc ấy các chuyên viên tình báo mới phát hiện ra là 5 máy chủ của năm cơ quan đầu não quốc gia không thể nối được với mạng vi tính phòng thủ chung toàn liên bang, cũng như nhiều cơ quan thiết yếu khác thuộc Chính phủ Mỹ không phải khi nào cũng liên lạc được bình thường với nhau…

QUANG PHÚ (Theo U.S New and World Reports)

Advertisements
%d bloggers like this: